Hạ viện Hoa Kỳ: Quốc hội Mỹ nên lấy tiền điện tử làm trọng tâm

Bill Huizenga cryptocurrency

Tại một phiên điều trần của Quốc hội hồi đầu năm nay, một thành viên chủ chốt đã khẳng định rằng sẽ “không ngồi yên một chỗ” trong khi các nhà đầu tư tiền điện tử vẫn không được bảo vệ.

Hạ nghị sĩ Bill Huizenga (R-MI) một lần nữa đã kêu gọi Quốc hội cần phải giám sát thị trường tiền điện tử mà theo ông là “rối ren và khá bí ẩn”.

Là một ứng cử viên lãnh đạo Ủy ban Dịch vụ Tài chính, Huizenga hứa sẽ đưa ra các quy định về tiền điện tử tại chương trình nghị sự quan trọng của mình, nếu ông được đảm nhận chức vụ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Tuyên bố này, lần đầu tiên được báo cáo bởi Bloomberg, theo sau sự gia tăng các hành vi gian lận chứng khoán, cả ở Mỹ và ở nước ngoài.

Mọi người đang đầu tư tiền tiết kiệm của họ vào các dự án không có thực được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ kỹ thuật số vô giá trị. Một nghiên cứu thị trường về ICO của giáo sư MIT Christian Catini đã tiết lộ rằng 85% tất cả các khoản đầu tư ICO đã bị hướng vào những trò lừa đảo.

Để đối phó với vấn đề này, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Canada đã nhanh chóng thúc đẩy một chiến dịch thăm dò mang tên “Operation Crypto Sweep” nhắm vào các công ty có khả năng “lừa đảo tiền điện tử”. Đến cuối tháng Năm, cuộc đàn áp của Bắc Mỹ đã khiến 40 công ty địa phương phải ngừng hoạt động.

Lo ngại về việc phân loại tiền điện tử

Trong lúc thi hành, các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới đã vô tình thể hiện một nghịch lý – một lập trường khó hiểu – liên quan đến việc điều chỉnh tiền điện tử.

Bản chất đa diện của một tài sản phi tập trung, cho phép nó được sử dụng như tiền tệ, cổ phiếu hoặc thậm chí hàng hóa, không phù hợp với các tiêu chuẩn quy định truyền thống phân loại các lớp tài sản dựa trên trường hợp sử dụng của chúng.

Huizenga cũng bày tỏ quan ngại về việc phân loại tiền điện tử, nói thêm rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy một luật mà sẽ đem Bitcoin và các tài sản phi tập trung khác vào danh sách các loại cổ phiếu hoặc tiền tệ.

“Mọi người đang cố gắng tìm hiểu xem đó là cá hay gà. Nhưng hóa ra nó lại có thể là một con thú mỏ vịt. Một loại không rõ hoặc là một cái gì đó ở giữa. Làm thế nào để chúng ta đối phó với điều đó?”

Quan điểm phân chia của Quốc hội Hoa Kỳ về tiền điện tử

Hạ nghị sĩ Randy Hultgren (R-IL) năm nay đã kêu gọi một quy định tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư càng nhiều càng tốt. Ted Budd, một nghị sĩ khác, cũng đã lập luận rằng Mỹ nên “rõ ràng” trước khi đưa ra bất kỳ chính sách vội vã nào.

Trong khi mặt khác, hạ nghị sĩ Brad Sherman, California, lại công khai gọi Bitcoin là “cửa hậu”, cho rằng đồng tiền kỹ thuật số có và kêu gọi một lệnh cấm sử dụng các giao dịch tiền điện tử.

Năm 2018 tiếp tục là thời kỳ trọng tâm của các quy định đối với tiền điện tử. Tiếp cận với khuôn khổ pháp lý tiền điện tử toàn cầu, theo đề xuất của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis, vẫn có thể là một lựa chọn đáng để xem xét.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *