Quỹ chỉ số tiền điện tử “học lỏm” sách lược của Warren Buffett trong vụ đặt cược 1 triệu USD hồi năm 2007

Công ty đầu tư tiền số gọi màn thách thức này là “Màn cược Buffett 2.0” và mời bất kỳ nhà đầu tư nào tin rằng chỉ số S&P 500 sẽ mang lại lợi nhuận khá hơn so với rổ tiền số trong một thập kỷ để tiến hành một phía của màn cược.

Quỹ chỉ số tiền điện tử "học lỏm" sách lược của Warren Buffett trong vụ đặt cược 1 triệu USD hồi năm 2007

  Một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số đang học theo “sách lược” của Warren Buffett – một trong những người nổi tiếng có quan điểm chỉ trích về tiền số.

  Morgen Creek Digital đang thực hiện lại “màn” đánh cược trị giá 1 triệu USD nổi tiếng của Buffett, đó là đánh cược S&P 500 sẽ có diễn biến trội hơn hẳn so với một nhóm các quỹ phòng hộ. Nhưng không giống như nhà đầu tư huyền thoại, Morgan Creek đang đặt cược rằng diễn biến trong 10 năm tới của các đồng tiền số sẽ vượt trội so với S&P 500.

  Công ty đầu tư tiền số gọi màn thách thức này là “Màn cược Buffett 2.0” và mời bất kỳ nhà đầu tư nào tin rằng chỉ số S&P 500 sẽ mang lại lợi nhuận khá hơn so với rổ tiền số trong một thập kỷ để tiến hành một phía của màn cược.

  Anthony Pompliano, đồng sáng lập và đối tác của Morgan Creek Digital, cho hay, bất kỳ ai đặt cược ở phía bên kia có thể cũng sẽ có quan điểm về diễn biến trong tương lai như Buffett. Đó sẽ là một người lạc quan về S&P 500 hoặc nghĩ rằng tiền số là vô giá trị, đang bị định giá quá cao.

  Pompliano trả lời cuộc phỏng vấn của CNBC rằng: “Đây là một sự kết hợp của quan điểm về triển vọng của chúng tôi không chỉ đối với một mặt diễn biến của các đồng tiền số nhưng cũng là diễn biến trong tương lai của các công ty đại chúng. Rất nhiều người có thể nhìn vào việc này và chỉ nghĩ rằng chúng tôi đang đẩy giá tiền số, nhưng bạn cần phải thấy chúng tôi đang đánh cược vào loại tài sản nào. Các công ty đại chúng cũng không còn giữ giá ở mức cao nhất.”

  Pompliano đã chỉ ra đợt sụt giảm gần đây của nhóm cổ phiếu FAANG và nhóm cổ phiếu ưa thích khác của các nhà đầu tư. Những cổ phiếu công nghệ có diễn biến “thăng hoa” đều đã rớt giá, với Facebook có mức giảm mạnh nhất là 24% trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, đó vẫn là mức giảm “nhẹ nhàng” hơn so với các đồng tiền số. Bitcoin đã giảm 37% chỉ riêng trong tháng 12 và giảm 73% từ đầu năm đến đây sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 12 năm ngoái, ở mức 20.000 USD.

  Morgan Creek có nhà đồng sáng lập khác là Mark Yusko, cựu giám đốc đầu tư của trường Đại học Bắc Carolina. Quỹ chỉ số này cung cấp cho các nhà đầu tư có “số má” (accredicted investor), ví dụ như những nhà đầu tư tổ chức và các cá nhân sở hữu khối tài sản có giá trị ròng cao, tiếp cận rổ tiền điện tử hàng đầu theo giá trị thị trường. Pompliano cho biết quỹ chỉ số, vốn đòi hỏi một khoản đầu tư tối thiểu là 50 nghìn USD, đang xây dựng để đưa ra hình thức tương đồng với chỉ số S&P 500, nhưng chỉ với các đồng tiền số.

  Warren Buffett, gần đây ví các đồng tiền số với “thuốc diệt chuột”, đã đặt cược 1 triệu USD với nhà quản lý tài sản Protégé Parteners vào năm 2007. Vị tỷ phú đặt cược khoản tiền của ông vào một chiến lược đầu tư thụ động, rằng chỉ số S&P 500 sẽ có diễn biến trội hơn hẳn 5 mẫu quỹ phòng hộ chủ động. Buffett đã thắng cược vào năm 2017 với lợi nhận của S&P là khoảng 7% mỗi năm, trong khi các quỹ khác chỉ là 2,2%.

  Tương tự như vậy, các đối tác của Morgan Creek đang gọi vốn cho bên cược còn lại với 1 triệu USD và cho biết họ sẽ không phụ thuộc vào số tiền có trong quỹ. Họ vẫn cần những người chọn phía cược bên kia để có thể thực hiện, nhưng Pompliano cho biết số tiền người chiến thắng nắm giữ sẽ được dùng để làm từ thiện.

  Hương Giang

  Theo Trí thức trẻ/CNBC

  Nguồn: Tin bitcoin

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *