Chủ tịch FED: Bitcoin không phải loại tiền tệ thực và đặt ra nhiều rủi ro nghiêm trọng cho các nhà đầu tư non trẻ

Bitcoin không phải loại tiền tệ thực

Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cảnh báo Quốc hội rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là nguy hiểm đối với các “nhà đầu tư non trẻ” và rằng chúng không nên được coi là tiền thật.

Chủ tịch FED Powell chỉ trích tiền điện tử

Jerome Powell mới trở thành Chủ tịch FED vào hồi tháng Hai. Phát biểu tại Toà Quốc hội Hoa Kỳ (Capitol Hill), ông đã đồng ý với nhà phê bình tiền điện tử Janet Yellen rằng:

“Các nhà đầu tư đơn giản thấy tài sản tăng giá và họ nghĩ: “Thật tuyệt, vậy thì tôi sẽ mua cái này.” Nhưng thực ra thì chẳng có gì đảm bảo cho điều ấy cả.”

Powell tiếp tục bổ sung:

“Có những vấn đề liên quan đến bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng.”

“Tiền điện tử không nên được coi như là tiền thật, vì chúng không có giá trị nội tại.”

Hôm thứ Tư vừa rồi không phải là lần đầu tiên Powell thảo luận về Bitcoin. Tháng 11 năm ngoái, khi mà thị trường tiền điện tử đang trong một chu kỳ tăng kỷ lục, ông Powell đã nói rằng tiền điện tử như một loại tài sản vẫn chưa đủ lớn để có thể đe dọa đến sự ổn định tài chính.

Ông cũng ca ngợi công nghệ Blockchain, và cho rằng nó có thể

Tiền điện tử vẫn thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các tổ chức và nhà đầu tư lớn

Mặc dù phần lớn vẫn là một ngành công nghiệp bán lẻ, nhưng thị trường tiền điện tử đã nhận được sự quan tâm chú ý ngày càng lớn từ các tổ chức và những nhà đầu tư chuyên nghiệp khác.

Đầu tuần này, thông tin về việc BlackRock – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới thành lập một đội ngũ nghiên cứu khám phá về tiền điện tử đã gây xôn xao cộng đồng. Mặc dù sau đó CEO của tập đoàn đã lên tiếng phủ nhận, nhưng khả năng này vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, các công ty khác bao gồm Goldman Sachs, Nasdaq và Intercontinental Exchange (ICE) cũng đang tích cực tìm cách kiếm lợi nhuận từ loại tài sản đang phát triển này.

Grayscale Investments, công ty sáng lập Quỹ đầu tư Bitcoin (OTC: GBTC), đã công bố một báo cáo hôm thứ Tư cho biết họ đang đầu tư gần 10 triệu USD mỗi tuần. Số tiền này chủ yếu đến từ các tổ chức và các nhà đầu tư giàu có khác.

Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang “nghĩ tới nghĩ lui” về Bitcoin

Một số đồng nghiệp của Powell tại Fed cũng đồng tình với cách tiếp cận hoài nghi của ông đối với tiền điện tử.

Raphael Bostic, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, đã cảnh báo các nhà đầu tư không nên đầu tư vào Bitcoin, cho rằng tiền điện tử là “không phải là tiền tệ”.

Trong khi Neel Kashkari – người đứng đầu chi nhánh Minneapolis của FED, đã so sánh tiền điện tử với mốt nhất thời Beanie Babies và gọi toàn bộ hệ sinh thái là “trò hề”.

Tuy nhiên, một số khác lại cởi mở hơn với ngành công nghiệp đang phát triển này. Ví dụ, ngân hàng St. Louis trực thuộc FED đã công bố một báo cáo nói rằng Bitcoin mang nhiều điểm tương đồng với tiền mặt.

Ngoài ra, ngân hàng cũng đưa ra tuyên bố trái ngược với nhiều nhà lập pháp, rằng họ sẵn sàng “chào đón các đồng tiền điện tử ẩn danh”. Vào tháng trước, St. Louis Fed đã bổ sung theo dõi giá của 4 đồng tiền điện tử vào cơ sở dữ liệu kinh tế rộng lớn của nó.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, đã đưa ra một báo cáo giả định rằng Bitcoin có giá trị nội tại là 1.800 USD, được xác định dựa trên chi phí đào một coin duy nhất.

Hiện tại Bitcoin đang giao dịch ở khu vực 7.300 USD – mức giá này vẫn còn tích cực hơn nhiều so với tuyên bố của Powell rằng Bitcoin không có giá trị nội tại.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *