You are currently viewing Đã qua rồi cái thời so sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip

Đã qua rồi cái thời so sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip

window.coinzilla_display = window.coinzilla_display || [];
var c_display_preferences = {};
c_display_preferences.zone = “3915c40237272d7c143”;
c_display_preferences.width = “300”;
c_display_preferences.height = “250”;
coinzilla_display.push(c_display_preferences);

Tiền điện tử vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng với NFT và DeFi, blockchain rõ ràng là tương lai của fintech chứ không chỉ là bong bóng.

So sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip của Hà Lan chỉ là sự nguỵ biện. Công nghệ phát triển nhanh hơn so với tự nhiên và các mạng phi tập trung có nhiều tiện ích tài chính hơn là một bó hoa. Bitcoin là một công nghệ, hoa tulip là thực vật, và không một nhà thông thái nào lại đi so sánh hai thứ với nhau.

Mặc dù mạng Bitcoin đã hoạt động từ năm 2009, nhưng vẫn có nhiều người so sánh nó với bong bóng hoa tulip. Tháng 2 năm ngoái, nhà kinh tế học người Anh và thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu Gabriel Makhlouf, đã nhắc nhở chúng ta một cách chân thành khi nói về Bitcoin rằng: “Ba trăm năm trước, mọi người bỏ tiền vào hoa tulip vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư”.

Hội chứng hoa tulip

Hết lần này đến lần khác, những người phản đối Bitcoin đã sử dụng hội chứng hoa tulip (Tulipmania) để biện minh cho những kỳ vọng hoang đường của họ. Những câu chuyện về hội chứng hoa tulip đã được được phổ biến bởi nhà báo Scotland, Charles Mackay trong cuốn sách có tựa đề “Hồi ký về những ảo tưởng phi thường nổi tiếng và sự điên rồ của đám đông” vào năm 1841.

“Một miếng mồi vàng đầy cám dỗ treo trước mặt mọi người, và hết người này đến người khác, họ lao đến những vườn hoa tulip, như những con ruồi vây quanh một chậu mật ong. Quý tộc, công dân, nông dân, thợ máy, người hầu, hầu gái, thậm chí người quét ống khói cũng tham gia vào hội chứng hoa tulip”. Tuy nhiên, khi bong bóng hoa tulip vỡ vào năm 1637, Mackay tuyên bố rằng nó đã tàn phá nền kinh tế Hà Lan.

window.coinzilla_display = window.coinzilla_display || [];
var c_display_preferences = {};
c_display_preferences.zone = “6385c4023727406f286”;
c_display_preferences.width = “728”;
c_display_preferences.height = “90”;
coinzilla_display.push(c_display_preferences);

Mặc dù sự vô lý của tình huống tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, nhưng các học giả đã lưu ý rằng lời kể của Mackay về cơn mê hoa tulip thậm chí có thể không chính xác. Đặc biệt, phiên bản này không được các nhà sử học ủng hộ. Anne Goldgar, giáo sư Lịch sử Hiện đại Sơ khai tại Đại học King’s College London và là tác giả của “Tulipmania: Tiền bạc, Danh dự và Tri thức trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan”, giải thích tại sao phiên bản của Mackay lại không hợp lý.

“Đó là một câu chuyện tuyệt vời, lý do nó là một câu chuyện tuyệt vời là vì nó khiến mọi người trông thật ngu ngốc”.

“Nhưng ý kiến cho rằng hội chứng hoa tulip gây ra một cơn suy thoái lớn là hoàn toàn sai sự thật. Theo như tôi thấy, nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng thực sự nào đối với nền kinh tế”.

Bong bóng dot-com

Ngoài hội chứng hoa tulip của Hà Lan, thị trường tăng giá trong công nghệ blockchain đôi khi được coi là một bong bóng giống như dot-com. Đây là một so sánh tốt hơn, mặc dù không chính xác. Trong tất cả các hình thức của nó, bao gồm tiền điện tử, DeFi, NFT, Internet of Money vẫn chưa bước vào giai đoạn bong bóng hoặc biểu lộ tất cả các trường hợp sử dụng của nó. Chúng ta đang ở giữa những năm chín mươi, tương đương với kỷ nguyên dot-com và khác xa với giai đoạn bong bóng.

Hơn nữa, tác động của bong bóng dot-com đối với nhân loại ít hơn nhiều so với tác động của Internet, một mô hình mà blockchain có nhiều khả năng sẽ tuân theo – đặc biệt là khi so sánh với củ hoa tulip. Những đợt tăng giá trong quá khứ của tiền điện tử có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều. Vào năm 2013, thế giới đã thừa nhận rằng Bitcoin tồn tại. Vào năm 2017 và 2018, họ đã công nhận rằng tiền điện tử tồn tại. Vì quá nhiều dự án trong năm 2017 có vẻ như chỉ đơn giản là để huy động tiền, giai đoạn đó không có gì khác hơn là một bản xem trước những gì sắp xảy ra.

So sánh khập khiễng

Thị trường tăng giá năm 2020–2021, lần đầu tiên sau đợt bùng nổ ICO, hoàn thoàn không phải là thị trường tăng giá lớn mà nhiều người đang chờ đợi. Thay vào đó, giống như 2017–2018, đó là một màn trình diễn khác về những gì có thể xảy ra trong tương lai, đưa blockchain trở thành tâm điểm chú ý hơn nữa.

Bạn có còn so sánh Bitcoin với bong bóng hoa tulip không?

Trong thị trường tăng giá sắp tới, có thể là một vài năm nữa, các tổ chức hàng đầu sẽ kết hợp DeFi và tiền điện tử. Quá trình này đã bắt đầu. Trong khi đó, các nhân viên tại FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Google) thấy trước những điều tồi tệ sắp xảy ra và bỏ việc hàng loạt, tìm cách xây dựng cảnh quan tiền điện tử bằng các sản phẩm trực quan. Bất kỳ ai trong lĩnh vực tài chính đều nên khám phá DeFi và nghĩ: “Tôi sẽ mất việc nếu tôi không cẩn thận”. Winklevosses đã từng tuyên bố rằng mọi công ty FAANG sẽ có dự án tiền điện tử của riêng mình, một quá trình được gọi là siêu Bitcoin hóa (điểm uốn mà tại đó Bitcoin trở thành hệ thống giá trị mặc định của thế giới).

Sự xuất hiện của DeFi cho thấy rằng blockchain là tương lai của fintech, không chỉ là bong bóng. Trong thời kỳ bùng nổ dot-com, những người làm trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu rời bỏ các công ty mà họ làm việc và xây dựng ý tưởng cũng như thách thức trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) thời bấy giờ. Những cải tiến tiếp theo và thiết kế UX và UI đã đơn giản hóa Internet, cuối cùng là đưa nó vào từng hộ gia đình. Các lập trình viên và nhà phát triển blockchain xuất sắc đang kiểm tra giới hạn theo rất nhiều ngành dọc. Nhưng quá ít người đang phá cách UX và UI. Đó là điều tiếp theo.

Bởi vì blockchain UX và UI không đặc biệt thân thiện với người dùng, nên các tổ chức trung bình sẽ không thể áp dụng và tích hợp hệ thống vào các quy trình đã có từ trước của họ. Sau khi rời đến những nơi cung cấp cơ hội mới của blockchain, các tài năng ở Thung lũng Silicon và Phố Wall sẽ bắt đầu thúc đẩy mọi thứ chuyển động về phía trước. Các quỹ và dự án hàng đầu đang suy nghĩ về việc cải thiện UX và giao diện người dùng của blockchain cho buổi giới thiệu sắp tới.

Một khi các nhà công nghệ nhận ra blockchain là tương lai, họ sẽ mang đến một bộ kỹ năng độc đáo sẽ vượt qua ranh giới của Internet dựa trên tiền điện tử UX và UI. Giống như kỷ nguyên dot-com, công nghệ sẽ trở nên dễ sử dụng hơn và có tính năng thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Được đăng bởi: Dafabet

Trả lời