Liệu Bitcoin có phù hợp để hoạt động như một công cụ thanh toán? Cuộc tranh cãi vẫn đang tiếp diễn! Bạn theo phe nào?

Mới đây, giám đốc điều hành của (COO) của Bitpay đã khẳng định chắc nịch về tính hiệu quả của Bitcoin như một phương tiện thanh toán và tuyên bố rằng

Tuy nhiên, theo báo cáo Bloomberg ngày 01/08, trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Chainalysis, việc sử dụng Bitcoin cho các khoản thanh toán đã giảm xuống song song với sự trượt giá của nó, từ mức đỉnh gần 20,000 USD vào tháng 12/2017.

Hai thông tin trên có vẻ khá mâu thuẫn với nhau và điều đó đặt ra câu hỏi

COO Bitpay tin rằng Bitcoin là một phương tiện thanh toán

Sonny Singh, COO của Bitpay nói rằng:

“Bitcoin thực sự đang hoạt động. Dù khi mọi người nói “wow giá đã giảm rất nhiều, nó sẽ bị sụp đổ” – điều đó cũng chả ảnh hưởng đến công việc của tôi.”

“Điều quan trọng là Bitcoin thực sự đang được sử dụng trên toàn thế giới cho những mục đích khác chứ không chỉ đầu cơ và giao dịch.”

Ông Singh cũng tuyên bố rằng Bitpay .

Mặc dù có niềm tin Bitcoin vẫn đang hoạt động như một công cụ thanh toán, vị COO cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc giáo dục đại học về lợi ích của tiền điện tử để thúc đẩy nhận thức về sự chấp nhận tiền điện tử của lớp trẻ.

Chainalysis lại cho thấy một khía cạnh khác

Theo báo cáo ngày 01/08 của Bloomberg, khối lượng Bitcoin nhận được bởi 17 dịch vụ xử lý giao dịch tiền điện tử lớn nhất đã tụt xuống mức thấp 60 triệu USD vào tháng 05/2018, sau khi đạt đỉnh 411 triệu USD hồi tháng 09/2017.

Việc sử dụng Bitcoin cho các khoản thanh toán đã giảm xuống song song với giá của nó, giảm hơn 50% từ mức đỉnh gần 20,000 USD vào tháng 12/2017.

Mặc dù số tiền nhận được từ các dịch vụ như Bitpay, Coinify và GoCoin đã tăng nhẹ lên 69 triệu USD trong tháng 6, nhưng nó vẫn tương phản hoàn toàn với 270 triệu USD đã nhận được chính xác 1 năm trước đó.

Nicholas Weaver, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Khoa học Máy tính Quốc tế, nói với Bloomberg rằng

Về biến động giá cả trong thị trường tiền điện tử, nhà kinh tế cấp cao tại Chainalysis Kim Grauer nói: , và cho rằng với những giao dịch khối lượng nhỏ, sử dụng tiền điện tử là vì chi phí giao dịch cao.

Hồi tháng 7, ngân hàng Canada đã từng phát hành một báo cáo cho biết có 58% người Canada sử dụng Bitcoin cho mục đích đầu tư, trong khi đó chỉ có 6% sử dụng để thanh toán. Và 12% số người được hỏi cho biết họ sở hữu Bitcoin vì bạn bè của họ cũng sở hữu.

Bạn đứng về phe nào?

Bitcoin vẫn đang trong quá trình phát triển và vẫn luôn có những quan điểm trái chiều xoay quanh tiện ích thực sự của đồng tiền điện tử hàng đầu này.

Bitcoin là tiện ích nếu chúng ta biết sử dụng nó một cách hữu hiệu và hợp lý.

“Ở Mỹ, mọi người đều quen với việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc trực tuyến và nhập số thẻ tín dụng. Nhưng việc thực hiện điều này thông qua mã QR an toàn hơn và dễ dàng hơn vì bạn không phải cung cấp số thẻ tín dụng của mình. Các thương gia tiết kiệm tiền ở Mỹ bằng cách trả bằng Bitcoin, vì họ chỉ phải trả 1% phí giao dịch, nhưng với thẻ tín dụng, con số đó là 4%. Vì vậy, các thương gia có thể kiếm được nhiều tiền nếu thanh toán bằng Bitcoin. Nhưng họ không hiểu nó, họ phải được giáo dục về việc này. Và người tiêu dùng phải có thói quen chi tiêu bằng Bitcoin. Bitcoin xịn, nhanh hơn thẻ tín dụng và bảo mật riêng tư tốt hơn.”

Trước mắt, chặng đường của Bitcoin vẫn còn rất dài, nhưng cũng đầy hứa hẹn. Vì thế hãy cùng chờ đợi những gì Bitcoin thể hiện trong tương lai.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *