You are currently viewing Trung Quốc tăng khai thác than khi khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc

Trung Quốc tăng khai thác than khi khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc

Sự phục hồi trong hoạt động kinh tế sau các biện pháp hạn chế do Covid-19 đã khiến nguồn cung khí đốt tự nhiên thấp đáng báo động khiến các thương nhân, giám đốc điều hành ngành khí đốt và chính phủ phải tăng tích trữ khí đốt khi Bắc bán cầu bước vào mùa đông.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện ở một số quốc gia nêu bật khó khăn trong việc cắt giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế toàn cầu vào nhiên liệu hóa thạch khi các nhà lãnh đạo thế giới tìm cách hồi sinh nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tại các cuộc đàm phán vào tháng 11 tới ở Glasgow.

Trung Quốc đã hạn chế khai thác than để đáp ứng các mục tiêu khí hậu và hiện tại các quan chức đã yêu cầu hơn 70 mỏ than ở Nội Mông tăng sản lượng lên gần 100 triệu tấn, tương đương với mức tăng 10% khi Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu điện tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Ấn Độ là nước tiêu thụ than lớn thứ hai sau Trung Quốc cũng đang bị mất điện vì thiếu than với hơn một nửa số nhà máy nhiệt điện than có lượng nhiên liệu dự trữ ít hơn ba ngày theo dữ liệu từ nhà điều hành lưới điện liên bang.

Trong khi đó, giá dầu đã tăng khoảng 5% trong tuần này khi các ngành công nghiệp chuyển đổi nhiên liệu từ khí đốt sang dầu.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA cho biết: “Rất nhiều chất xúc tác có sẵn để giữ cho thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn”.

Với mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện tại, Mỹ đã không loại trừ việc khai thác các nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược, đây là điều mà nước này thường chỉ thực hiện sau khi nguồn cung bị gián đoạn lớn như bão hoặc theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu để giảm giá dầu thô.

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết: “Bộ Năng lượng đang tích cực theo dõi nguồn cung thị trường năng lượng toàn cầu và sẽ làm việc với các đối tác đại lý của chúng tôi để xác định xem và khi nào cần có các hành động”.

Tình trạng thiếu nhiên liệu toàn cầu là một đòn giáng khác đối với nền kinh tế thế giới khi vừa mới hồi phục trở lại sau đại dịch và đe dọa một mùa đông đắt đỏ đối với người tiêu dùng.

Hôm thứ Sáu (8/10), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin rằng Trung Quốc sẽ cho phép giá nhiệt điện than dao động tới 20% so với mức cơ bản thay vì 10% đến 15% như trước đây để ngăn chặn tiêu thụ năng lượng tăng cao.

Bên cạnh đó, hai nguồn tin trong ngành cho biết Bangladesh đã mua hai lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao trong tháng 10 với giá kỷ lục do tồn kho thấp ở châu Âu thúc đẩy cạnh tranh với châu Á về nguồn cung trước mùa đông.

Một quan chức của công ty dầu khí Petrobangla trực thuộc nhà nước của Bangladesh cho biết: “Thực sự rất khó để đối phó với mức giá bất thường như vậy. Hiện tại, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua để duy trì các hoạt động kinh tế”.

Ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại nổ ra, thế giới vẫn còn kém xa trong nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc với một phân tích của Liên hợp quốc (UN) ước tính rằng lượng khí thải toàn cầu sẽ cao hơn 16% vào năm 2030 so với năm 2010 dựa trên cam kết hiện tại của các nước.

Giá năng lượng tăng cao đang gây ra căng thẳng ở châu Âu về quá trình chuyển đổi xanh và các quốc gia Liên minh châu Âu đang mâu thuẫn trong quan điểm về các chính sách biến đổi khí hậu. Các quốc gia giàu có muốn tiếp tục áp lực từ bỏ nhiên liệu hóa thạch trong khi các quốc gia nghèo hơn đang lo lắng về chi phí tăng cao cho người tiêu dùng.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đổ lỗi cho hành động chống biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu về việc đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay và cho biết Ba Lan và Hungary sẽ thể hiện một mặt trận thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh EU tới.

Các nhà phân tích cho rằng giá khí đốt tăng là nguyên nhân chính dẫn đến chi phí điện của châu Âu tăng cao trong khi chi phí giấy phép tăng cao trên thị trường carbon của EU đã đóng góp khoảng 20% mức tăng giá điện.

Dược đăng bởi. Dafabet

Trả lời