Tỷ lệ Short/Long ở mức cao kỷ lục 2018, liệu có Short Squeeze?

Khi tỷ lệ Short/Long của Bitcoin lên đến mức cao nhất hàng năm, liệu một đợt “bán non” (Short Squeeze) sắp tới có làm giá Bitcoin tăng mạnh?

Short Squeeze là gì?

hay “ là một hiện tượng sẽ xảy ra khi số lượng position Short đang quá áp đảo so với Long. Short Squeeze bắt đầu là lúc giá thị trường tăng và số người đang Short (bán khống) thanh lý vị thế của mình để cắt lỗ, cơ chế thanh lý short bằng cách mua vào long lại thúc đẩy giá tăng mạnh hơn nữa.

Lần gần nhất hiện tượng này xảy ra là vào ngày 20/07, Bitcoin đã tăng từ 6800 lên 7250 USD chỉ trong vòng 15 phút. Khi đó CEO BitMEX đã đưa ra giả thuyết “bán non” để giải thích cho hiện tượng này.

Short Squeeze đang đến?

Alistair Milne, CIO của Quỹ tiền tệ kỹ thuật số Altana, đã đưa việc này đến sự chú ý của những người theo dõi trên Twitter vào đầu ngày hôm nay:

Bitcoin's support was taken out entirely with the use of leverage last night … pic.twitter.com/Zwrzb3WEYk

— Alistair Milne (@alistairmilne) August 14, 2018

Ông nói rằng tỉ lệ lệnh Short và Long trên Bitfinex đã chạm mức 1.4, đây là con số cao nhất trong năm 2018. Đỉnh gần nhất là 1.2, thời điểm đó Short Squeeze đã khiến giá Bitcoin tăng hơn 1000 USD trong một giờ.

Thời điểm gần nhất chỉ số này có mức cao hơn 1.4 là vào tháng 11/2017, thời điểm đó giá Bitcoin cũng tăng lên rất nhanh.

Open short positions on Bitcoin are at a 12 month high today. There is also a CBOE futures close today. We could see a short squeeze again. pic.twitter.com/Yogyq7oAna

— Ran NeuNer (@cryptomanran) August 15, 2018

Với tình hình hiện tại, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đang giữ vị thế Short. Hãy cân nhắc cắt lỗ hoặc chốt lời và chờ xem diễn biến kế tiếp của thị trường.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *