You are currently viewing VDSC: Tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 – 1.370 điểm

VDSC: Tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 – 1.370 điểm

Nội dung trên được VDSC đưa ra trong Báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 8 mới đây. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại khả năng cách ly kéo dài làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự tái khởi động hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý IV/2021.

Kỳ vọng dòng tiền từ khối ngoại giữ được xung lực để hỗ trợ thị trường

Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 1/2020 với tổng giá trị mua ròng qua khớp lệnh là 3.602 tỷ đồng (tương đương 155 triệu USD). Trong đó, quỹ Fubon ETF là nhân tố chính khi hút ròng 3.953 tỷ đồng (tương đương 171 triệu USD).

VDSC: Tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 - 1.370 điểm ảnh 1

Giá trị giao dịch ròng của khối ngoại thông qua khớp lệnh. Nguồn: FiinPro

Theo đại diện Fubon, họ đánh giá cao khả năng kiểm soát dịch Covid-19 và nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển thị trường chứng khoán (sử dụng hệ thống giao dịch mới để giải quyết vấn đề tắc nghẽn lệnh).

Theo quan điểm của VDSC, động thái của các nhà đầu tư nước ngoài là dễ hiểu khi thị trường Việt Nam có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát được dịch Covid-19 với PE dự phóng 2022F là 12,96 và tăng trưởng EPS 2022F 16,16% theo ước tính của Bloomberg.

VDSC: Tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 - 1.370 điểm ảnh 2

Thị trường Việt Nam có tiềm năng phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát dịch Covid-19. Nguồn: Bloomberg.

Mức tăng trưởng và định giá này là tương đối hấp dẫn nếu so với các quốc gia khác. Do đó, VDSC kỳ vọng vào động thái tích cực hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Tâm lý thị trường tốt hơn nhờ khả năng tăng tốc tiêm chủng tại TP.HCM

TP.HCM là trung tâm kinh tế trọng điểm, chiếm 1/4 GDP cả nước. Do đó, tiến độ triển khai vắc xin sẽ là yếu tố quyết định để nới lỏng dần việc phong tỏa và bắt đầu tái khởi động các hoạt động kinh tế.

Theo tính toán của VDSC, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% công dân trên tổng 9 triệu người dân vào tháng 8, qua đó kỳ vọng thị trường sẽ phản ứng tích cực với triển vọng kinh tế phục hồi vào năm 2022.

Hiện tại, việc thắt chặt cách ly đã cho thấy hiệu quả ban đầu khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày có xu hướng giảm kể từ mức cao nhất vào ngày 27/7 với 10.774 ca. VDSC kỳ vọng, dịch bệnh sẽ dần được kiểm soát và các hoạt động kinh tế được đẩy mạnh trong quý IV/2021 trong giả định cơ sở.

Nhìn qua các thị trường thế giới có thể nhận thấy, thị trường thường diễn biến tích cực hơn khi số ca nhiễm đạt đỉnh. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán các nước như Ấn Độ, Đài Loan và Canada có mức tăng từ 5 – 8% khi số ca nhiễm hằng ngày đạt đỉnh. Hiện tại, xu hướng của VN-Index cũng khá tương đồng khi thị trường đã hồi phục 1,6% từ ngày 27/7.

VDSC: Tháng 8, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 - 1.370 điểm ảnh 3

Thị trường tại Ấn Độ, Canada và Đài Loan sau khi ca nhiễm Covid-19 đạt đỉnh. Nguồn: Bloomberg, VDSC

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, đà phục hồi sẽ gặp thách thức khi tình trạng giãn cách hiện tại kéo dài và các hoạt động của nền kinh tế sẽ không thể tái khởi động như dự kiến vào quý IV/2021. Do đó, điều này sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 – 1.370

Trong tháng 8 này, VDSC kỳ vọng các cổ phiếu liên quan ngành tiêu dùng bao gồm MSN, MWG sẽ hỗ trợ VN-Index dựa trên triển vọng kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ nhu cầu cao của người dân với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm trong thời gian giãn cách.

Ngoài ra, FPT cũng đang có cơ hội với triển vọng tăng trưởng cao khi việc chuyển đổi số sẽ càng được đẩy nhanh hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, câu chuyện phát hành riêng lẻ của các cổ phiếu vốn hóa vừa (DIG, NLG), bán cổ phiếu quỹ (VHM) có thể dẫn dắt thị trường vào giai đoạn cuối quý III và quý IV/2021.

“Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, chúng tôi cho rằng đà tăng mạnh như 6 tháng đầu năm 2021 sẽ khó lặp lại do nền cao của cùng kỳ năm ngoái và dự kiến tăng trưởng của nhóm này sẽ chậm lại trong quý III/2021″, theo nhận định của VDSC.

Đồng thời, VDSC giữ quan điểm trung lập với nhóm cổ phiếu Dầu khí khi đà tăng mạnh của giá dầu trong nửa đầu năm 2021 dự kiến sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2021.

“Chúng tôi tiếp tục thận trọng với các cổ phiếu trong nhóm du lịch và giải trí do tác động mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.260 – 1.370”, VDSC đánh giá.

Dược đăng bởi. Dafabet

Trả lời